Hạt mắc khén từ lâu nay đã là gia vị phổ biến của những dân tộc Thái & H’mong ở vùng núi cao Tây Bắc và được gọi là tiêu rừng. Hằng năm người ta thu hoạch trái mắc khén đem phơi khô để bảo quản sử dụng dần quanh năm. Hạt mắc khén thực chất chỉ là phần vỏ của hạt vì phần này chứa nhiều tinh dầu, phần hạt bên trong có vị hơi đắng thường loại bỏ khi dùng.
Cách thu hoạch hạt mắc khén khá đơn giản, do thân gai nên người dân thường dùng cây dài có đầu vợt để quèo hái xuống. Hạt mắc khén đạt hương vị thơm ngon nhất khi còn tươi nhưng sẽ không bảo quản được lâu nên bắt buộc phải sơ chế sau khi thu hoạch.
Vỏ mắc khén có mùi thơm vị cay the giống giống tinh dầu trong vỏ cam bưởi khi ăn một hồi sẽ tê nhẹ đầu lưỡi. Một cảm giác không giống bất kỳ gia vị nào. Nếu sử dụng một lượng nhiều gia vị này có thể gây vị đắng. Thông thường để sử dụng mắc khén hiệu quả, người dùng phải rang sơ cho dậy mùi thơm sau đó đem xay nhuyễn .
Trong mắc khén có chứa nhiều tinh dầu cùng với các thành phần quan trọng như alkaloid, b-pinen, d-terpinen, d-a-phellandren, d-a-dihydrocarvol, 4-caren, 4-terpinol, dl-carvotanacetone và chất kháng khuẩn. Với nhiều chất dinh dưỡng cũng như hương vị cay nhẹ và thơm nồng đặc trưng, mắc khén được sử dụng làm gia vị, thuốc.
+ Món nướng: Đứng đầu trong bảng danh sách các cách chế biến phải thử với hạt mắc khén. Cá hay thịt nướng có tẩm chút mắc khén sẽ mang lại hương vị khác biệt rất riêng và cũng rất ngon đến mức khó quên mà phải thử thêm hai ba lần nữa.
+ Món chiên: Dùng mắc khén làm gia vị ướp thịt cá trước khi đem chiên sẽ tạo vị cay the, thơm nồng mà không loại gia vị nào sánh được.
+ Pha nước chấm: Pha một ít mắc khén vào nước mắm, đảm bảo chấm gì cũng thấy ngon, đặc biệt hơn là khi kết hợp với thịt cá đã qua nướng hay chiên như ở trên.
+ Làm chẳm chéo: Sử dụng mắc khén để làm chẳm chéo – loại nước chấm thể hiện sự tinh túy trong món ăn của người dân vùng Tây Bắc.
+ Tấm ướp làm khô: Thịt trâu bò khi làm khô có tẩm ướp thêm mắc khén sẽ tạo nên vị thơm nồng đặc biệt và tạo nên sự đặc biệt của thịt khô vùng Tây Bắc khiến ai ăn cũng tấm tắc khen
Và đặc biệt là chẩm chéo thơm ngon. Sử dụng mắc khén, muối rang khô, ớt khô bỏ hạt nướng giòn, đem giã thành bột mịn xong trộn lẫn với nhau là bạn có thể làm được món nước chấm chẳm chéo thơm lừng, vị chua nhẹ như ô mai lại còn phảng phất hương nồng tựa như hương quế
Lọ Mắc Khén 100g. Đã Được say sẵn mọi người chỉ việc về dùng rất tiện lợi