Măng khô xé sợ hay còn gọi là Măng Rối là sản phẩm của măng lá được xé nhỏ. Chính vì vậy mà măng rối khô rất tiện cho việc sử dụng. Mùa măng rối nằm vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Đến Na Hang vào mùa măng, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn chế biến từ măng rối rất ngon và bổ. Đây cũng là món quà quý giá mà những ai đi du lịch Tây Bắc đều mua về cho gia đình, bạn bè.
Công dụng tuyệt vời của măng khô
Măng là một loại thực phẩm thông dụng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Măng tươi đã quý, măng khô lại càng quý hơn. Măng khô có thể chế biến được nhiều loại món ăn như xào, hầm xương, nấu bún ngan, nấu vịt.
Theo y học cổ truyền, măng có vị ngọt pha chút đắng và có tính hàn. Chính vì vậy măng khô có công công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt. Măng cũng thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo, ăn uống chậm tiêu, ho do phế nhiệt.
Cách Làm Món Măng Khô
Bước 1: Ngâm măng trong nước lạnh khoảng một đêm ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.
Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. |
– Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.
Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.
– Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.
Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Đun sôi đến khi măng và thịt mềm. |
– Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức!
Chúng ta đã có bát canh măng khô hầm xương cực ngon cho ngày Tết. |
Chỉ với những thao tác đơn giản như trên chúng ta đã có bát canh măng khô hầm xương cực ngon cho ngày Tết.
Đặc Sản Na Hang – Tinh Hoa Miền Sơn Cước