Táo mèo tươi hay khô cũng có tác dụng giúp đẩy mạnh chức năng tiêu hóa, tán ứ huyết, tăng cường miễn dịch, ổn định huyết áp, chống ô xi hóa….
Táo mèo khô đều là Táo mèo được lựa chọn rất kỹ lưỡng từ nhưng quá táo mọng, ngon và đẹp nhất.
Công đoạn sơ chế: Táo mèo sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng được đem đi rửa sạch sau đó thái lát và mang đi sấy khô.
Táo mèo khô thành phẩm có mùi đặc trưng của táo mèo rất thơm nếu có mùi hóa chât quý khách hàng sẽ nhận ra ngay khi ngửi táo.
Vì vậy : Chúng tôi với uy tín bán hàng gần 10 năm trong lĩnh vực Thảo dược cam kết Táo mèo được sấy khô hoàn toàn tự nhiên không hóa chất, không chất bảo quản.
Táo mèo tươi chỉ có từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, ngoài ra táo mèo khô sẵn hàng được thái lát xấy khô có thể dùng sắc nước uống thay nước hằng ngày có tác dụng giảm béo, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hoặc máu nhiễm mỡ. Dùng thường xuyên rất tốt cho sức khỏe
Cách ngâm rượu táo mèo khô
– Rửa sạch qua nước lã sau đó dùng chính loại rượu định ngâm tráng qua 1 lượt có thể pha loãng rượu với nước để rửa (tuyệt đối không dùng loại rượu rẻ tiền hơn).
– Nên sao vàng hạ thổ trước khi ngâm là tốt nhất rượu sẽ thơm hơn
– Rượu ngâm thường dùng là loại rượu trắng hoặc rượu nếp từ 45 độ trở lên, không pha tạp chất. Không dùng rượu công nghiệp để ngâm rượu.
– Thường ngâm tỷ lệ 1:5 (1kg ngâm 5 lít rượu), có thể ngâm loãng hơn nhưng nên ngâm đặc để có thể sử dụng sớm nếu muốn, còn nếu để lâu sẽ thành rượu cốt, khi dùng pha thêm với rượu trắng cùng loại.
– Nên ngâm tối thiểu 90 ngày mới sử dụng, nếu có thể thì ngâm càng lâu càng tốt
Táo mèo ngâm rượu thơm ngon
Một số cách chế biến táo mèo có thể bạn chưa biêt
Táo mèo khô cũng có nhiều cách chế biến khác nhau để kích thích vị giác cũng như được sử dụng cho nhiều đối tượng người dùng.
Ảnh chụp tại vườn nơi người dân thu hoạch
Chọn táo: ngâm rượu ngon chủ yếu ở hạt và vỏ, sâu tí cũng đc vì táo rừng thì ko thể tránh việc bị sâu .
– Ngâm đường lấy nước uống hoặc làm dấm thì nên chọn táo quả to một chút để cùi dày được nhiều nước
Sơ chế:
– Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt. Bổ ngang hoặc bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng. Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Rửa sạch lại.
- Táo mèo ngâm rượu
– 3kg táo tươi ngâm từ 5 đến 7 lít rượu
– Táo mèo sau khi qua sơ chế được cho vào bình ngâm theo tỉ lệ trên
Lưu ý: táo có nhiều cách ngâm, cách ngâm thong dụng nhất là táo ngâm trực tiếp với rượu, tuy nhiên với kiểu thời tiết hiện nay và với các bạn ngâm nhiều để tránh táo bị mốc sau khi đổ rượu vào thì nên tiến hành theo kinh nghiêm người dân trên mình là :
+ Cách 1: Táo sau khi qua sơ chế để khô, ráo sạch nước, cho vào bình , cứ 1 kg táo bạn cho 100 gram đường vào, để 2 đến 3 ngày sau khi đường tan thành nước mới đổ rượu vào ngâm, mục đích là đường trong rượu sẽ lên men giúp giữ độ rượu, rượu không bị nhạt đi – với sở thích của các quý ông uống được rượu nặng
+ Cách 2: Táo sau khi qua sơ chế để khô, nên phơi thêm 1, 2 nắng cho táo quắt đi một chút, hoặc vào ngày không có nắng thì đem tới lò sấy qua, táo đảm bảo thơm ngon không kém gì ngâm táo khô mà không sợ táo bị mốc, nếu muốn giữ độ rượu ko bị nhạt thì sau khi phơi cũng tiến hành như cách 1 là dung thêm lạng đường cho mỗi kg táo
+ Cách 3: Là cách mà các chị hay hỏi về ngâm rượu đó là táo sau qua sơ chế được ngâm cùng đường theo tỉ lệ 1,5kg táo tươi đến 2kg dùng 1kg đường trắng, ngâm sau khoảng 1 tháng khi táo mèo đã quắt và chuyển thành màu đen thì chắt lấy nước để uống dần như siro và nước sấu mơ… sau đó mới đổ tiếp rượu vẫn theo tỉ lệ là 3kg táo cho 5 đến 7 lít rượu. Ưu điểm của cách này là tiết kiệm và táo đảm bảo không bị mốc và nặng độ nhưng rượu sẽ không được ngon lắm
– Táo mèo khô ngâm rượu thì tỉ lệ nhiều lên 1 chút vì 5kg táo tươi qua thái và phơi mới được 1kg táo khô ( 1kg táo khô cho 3 lit rượu trắng ), táo về nên rửa lại với nước ấm, trang qua lượt rượu rồi mới cho vào ngâm bình thường
– Công dụng: với tính năng như dễ uống, uống không bị đau đầu,chữa chứng nhức mỏi khớp khi xoa bóp và tăng khả năng tiêu hóa nên các loại rượu được ngâm từ quả của tự nhiên đã chiếm được sự ưa chuộng vô cùng lớn.
2. Táo mèo ngâm đường
– Táo qua sơ chế cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1,5 đến 2kg táo tươi với 1kg đường
Lưu ý nên dải lượt táo lượt đường cho táo và đường được lẫn vào nhau
Công dụng: Một thức uống ngon và vô cùng bổ dưỡng đó chính là siro táo mèo. Làm vừa đơn giản mà dễ uống. Siro táo mèo có tác dụng giúp ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc, là thức uống giải nắng mùa hè.
3. Dấm táo mèo
– Táo mèo rửa sạch, tốt nhất nên bỏ vỏ và hạt lại để ngâm rượu, tách quả lấy phần cùi, bạn ngâm qua nước muối cho đỡ chát, sau đó đem xay nhỏ ( hoặc đem ra qán làm đậu xay nhờ là tốt nhất) sản phẩm đem về bạn cho vào chum, lọ tuỳ vật dụng nhà có, đổ 2 phần nước, 1 phần táo đã xay nhỏ ( chú ý dùng nước đun sôi để nguội ) cho thêm quả chuối chín vào để táo nhanh lên men, dấm để càng lâu càng ngon.
4. Táo mèo mật ong
Đac trị ho ko kém gì chanh đào mật ong đâu các bạn nhé!
Táo mèo rửa sạch để raoa nước sau đó bổ ngang thành miến vừa. Ngâm nước muối chừng 15 phút vớt ra tráng nước cho sạch sau đoa ngâm với mật ong. Hoặc có thể ngâm với đường thành siro sau 1 nước chắt hêta nước cốt thì cho mật ong vào.
5. Sắc nước táo mèo khô
Đối với những người không thể hoặc không thích uống rượu nhưng vẫn muốn dùng táo mèo như một bài thuốc bảo vệ sức khỏe hàng ngày thì có thể sắc nước táo mèo khô để sử dụng. Cách thức cũng khá đơn giản, chỉ cần sắc 100g táo mèo khô với 1 lít nước, gạn lấy nước uống trong ngày, sẽ bổ sung được hàm lượng lớn vitamin C cho cơ thể, trị các bệnh tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu và làm mát gan, thúc đẩy gan thải độc tốt.
6. Ô mai táo mèo
Táo mèo khô cũng có thể được dùng làm ô mai để ăn vặt, chữa trị viêm họng, ho và cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể.